GIỚI THIỆU CHUNG

 

 

 

 

        Trường THCS Tây Vinh hôm nay, cạnh đường Tây Bình Định chạy ngang qua,  nguyên là trường cấp 2 số 4 Tây Sơn đặt tại điểm trường Gò Quán, thôn Nhơn Thuận, huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định.  Tính đến năm học 2009- 2010, ngôi trường đã trải qua 35 năm hình thành và phát triển với nhiều thế hệ thầy trò.

     Nhớ lại, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 –ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng và chính  quyền Cộng hòa miền Nam Việt Nam, chính quyền cách mạng lâm thời các cấp từ  tỉnh đến xã, phải tập trung giải quyết những công việc cấp bách để nhanh chóng ổn định an ninh chính trị, tình hình xã hội và đời sống cho nhân dân.  Trong bề bộn công việc ấy, giáo dục vẫn được đặt lên hàng đầu nhằm hoàn chỉnh năm học giao thời ngay sau ngày giải phóng.

    Đúng lúc ấy, ngày 03 tháng 5 năm 1975 tại xã Bình An, được sự quan tâm của huyện ủy Bình Khê, Ban giáo dục huyện và Ủy ban nhân dân Cách mạng lâm thời xã tích cực chuẩn bị về cán bộ quản lý lâm thời, chọn  lại đội ngũ giáo viên đã giảng dạy trước giải phóng và tuyển thêm mới để tiếp tục duy trì trường lớp bậc Tiểu học trở lai, kịp thời hoàn chỉnh chương trình chuyển tiếp năm học 1974- 1975 từ nội dung giáo dục dưới chế độ Sài Gòn sang chương trình giáo dục cách mạng.

    Tiếp đến 3 tháng hè 1975, công việc chuẩn bị cho năm học mới càng cấp thiết.  Chính quyền địa phương và ngành giáo dục huyện  vừa chuẩn bị cơ sở vật chất cho một số điểm trường mới, vừa sắp xếp giáo viên giảng dạy, vừa tuyển giáo viên mới, giới thiệu giáo viên đi học các lớp sư phạm cấp tốc, vừa mở các lớp bồi dưỡng chính trị và chuyên môn.

     Đứng trước khó khăn  về giáo dục của một xã vùng sâu giàu truyền thống cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đầu năm học 1975- 1976, ngoài trường cấp I sẵn có, Ty giáo dục Bình Định quyết định mở thêm tại xã Bình An cũ một điểm trường cấp 2 với tên khai sinh là Trường cấp 2 số 4 Tây Sơn  đặt tại điểm trường Gò Quán.  Trường thu  nhận  học sinh cấp 2 các xã Bình An, Bình Hiệp, Bình Hòa và hai xã lân cận Nhơn Mỹ, Nhơn Phúc của huyện An Nhơn.

      Sau một năm giảng dạy, số học sinh theo gia đình hồi hương về địa phương rất đông.   Năm học 1977- 1978, Trường cấp 2 số 4 Tây Sơn tách làm 2 trường: Trường Phổ thông cơ sở số 1 (cho học sinh các thôn An Vinh 1, An Vinh 2, Nhơn Thuận, Bỉnh Đức, An Chánh) và Trường Phổ thông cơ sở số 2 (đặt tại Mỹ An cho học sinh các thôn Mỹ Thuận, Mỹ An, Trà Sơn, Háo Ngãi, Đại Chí, Mỹ Đức).

       Đến ngày 31 tháng 8 năm 1985, theo Quyết định của Ủy ban nhân dân huyện  Tây Sơn, Trường Phổ thông cơ sở số 1 Bình An tách thành  2 trường  là Trường Phổ thông cấp 2 Số 1 Bình AnTrường Phổ thông cấp 1 số 1 Bình An trên địa bàn các thôn: An Vinh 1, An Vinh 2, Nhơn Thuận, Bỉnh Đức, An Chánh.

      Năm học 1987- 1988, sau khi tách xã Bình An cũ thành 3 xã mới là Tây Vinh, Tây Bình, Tây An, thì hai trường phổ thông cấp 1 và cấp 2 số 1 Bình An được hợp nhất thành Trường Phổ thông cơ sở Tây Vinh.  Đến năm học 1992- 1993, Trường Phổ thông cơ sở Tây Vinh lại tiếp tục tách thành hai trường: Trường Phổ thông cấp 1 Tây Vinh  và Trường Phổ thông cấp 2 Tây Vinh. Thực hiện Nghị quyết số 40/2000/QH10 của Quốc hội Khóa X về đổi mới chương trình phổ thông, thay sách giáo khoa các bậc học. Đến năm 2006 Trường phổ thông cấp 2 Tây Vinh đổi khuôn dấu và chính thức mang tên Trường THCS Tây Vinh.

      Hiên nay, trường THCS Tây Vinh có 18 phòng, gồm phòng  học và các phòng chức năng, một khu Hiệu bộ; sân trường rộng hơn 7. 500 m2 và đã bê tông hóa gần 50%; tỉ lệ cây xanh bóng mát là 40 %.  Bộ mặt của nhà trường đang khởi sắc để xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

     Trong 35 năm hình thành và phát triển, ngôi trường đã bốn lần thay đổi tên, hai lần dời địa điểm. Thế nhưng các thế hệ thầy trò đã từng được giảng dạy và học tập ở đây luôn lấy tinh thần đoàn kết làm trung tâm, không ngại khó khăn gian khổ, quyết tâm đưa chất lượng giáo dục từng bước ổn định và đi lên. Trong chặng đường đó, xét về hoàn cảnh lịch sử, diễn biến thời gian và chất lượng đào tạo trong từng thời điểm, nhà trường có thể phân chia thành  năm thế hệ thầy trò như sau:

-  Những năm 1975 đến 1982:        Thế hệ thứ nhất        àThế hệ vàng

-  Những năm 1983 đến 1987:        Thế hệ thứ hai          àThế hệ tài năng

-  Những năm 1988 đến 1997:        Thế hệ thứ ba            àThế hệ của thời kì đổi mới

- Những năm 1998 đến 2007:         Thế hệ thứ tư            àThế hệ của thời kì CNH- HĐH

- Những năm 2008 đến 2010:         Thế hệ thứ năm        àThế hệ ứng dụng CNTT

      Góp phần làm nên truyền thống dạy và học của nhà trường, mỗi thế hệ đều có những đặc điểm riêng.  Các thế hệ thầy trò đầu tiên rất vinh dự được giảng dạy và học tập dưới một ngôi trường được xem là cái nôi của giáo dục huyện Tây Sơn.  Các thế hệ thầy trò từ ngôi trường này chuyển đi hoặc sau quá trình học tập rồi thành đạt đã đóng góp cho ngành giáo dục và các lĩnh vực khác của xã hội những cán bộ quản lý có năng lực, những giáo viên  cốt  cán giàu kinh nghiệm, những lãnh đạo đơn vị hoặc những người nhà quản lý doanh nghiệp tài năng, uy tín.

     Nhiều thế hệ học sinh sau này đã nối tiếp lớp anh chị đi trước, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương và nhà trường, đã khắc phục mọi khó khăn của gia đình, của bản thân, đã cố gắng vươn lên đưa thành tích học tập của mình xa hơn, cao hơn.  Trong số đó có nhiều học sinh sau khi trưởng thành cũng đã cống hiến to lớn cho sự  nghiệp xây dựng và bảo vê Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

     Cũng có thế hệ thầy trò cùng giảng dạy,  trở thành những đồng nghiệp của nhau,  luôn phát huy sự  đoàn kết, thương yêu, quí trọng, giúp đỡ và trao đổi kinh nghiệm để giữ  gìn Hội đồng sư phạm nhà trường thành một khối thống nhất và vững mạnh.

     Nhiều năm qua, nhà trường được các trường trong huyện xem là cánh chim đầu đàn của các hoạt động ngoại khóa và công tác Hướng nghiệp.  Hằng năm, trường thường tổ chức các sân chơi mới như các CLB bộ môn bổ ích, các mô hình hướng nghiệp mới để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục,  rèn luyện tinh thần tập thể, ý thức kỉ luật lao động, đăc biệt là rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh để thích ứng trong các môi trường xã hội.

     Trong niềm vinh dự của ngôi trường giàu truyền thống trên quê hương kiên cường cách mạng, từ năm học 2009- 2010, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Sơn đã quyết định chọn nhà trường để xây dựng trường chuẩn Quốc gia.  Hội đồng sư phạm hiện tại của nhà trường tiếp tục phát huy truyền  thống đạo đức, tự học và sáng tạo để xây dựng thành công  trường chuẩn Quốc gia, góp phần tô điểm thêm hương sắc cho lịch sử ngôi trường vốn được xem là cái nôi của giáo dục huyện nhà.

 

 

*

*   *